Bảo Trì, Bảo Dưỡng Hệ Thống Chiếu Sáng - Giatinphat.vn

Bảo Trì, Bảo Dưỡng Hệ Thống Chiếu Sáng

Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng đang được quan tâm nhiều hơn. Trong bất kỳ hệ thống chiếu sáng nào, các bóng đèn và các thiết bị điện phụ trợ đều có thể bị hư hỏng và cần phải được thay thế. Bụi bẩn thường phủ kín trên bề mặt thiết bị và cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Các vấn đề của hệ thống phải được giải quyết triệt để, và các trình điều khiển chiếu sáng phải được điều chỉnh theo điều kiện không gian thay đổi.

Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng văn phòng
Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng văn phòng

Nói chung, theo thời gian tất cả các hệ thống chiếu sáng đều bị thoái hóa và cần phải được bảo trì để chất lượng chiếu sáng tốt hơn. Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng để đảm bảo các hoạt động sản xuất, làm việc hay sinh hoạt được diễn ra thuận lợi.

Vì sao cần quan tâm bảo trì – bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng?

Vận hành và bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng LED là hoạt động nhằm giữ hệ thống chiếu sáng hoạt động ở mức độ tối ưu nhất trong suốt vòng đời của công trình. Việc bảo dưỡng không chỉ cần thiết cho hệ thống chiếu sáng trong gia đình mà đặc biệt quan trọng đối với những công trình công cộng, với mục đích:

 • Bảo đảm chiếu sáng và an toàn hệ thống, hoạt động ổn định đạt tỷ lệ sáng theo quy định và đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhất.
Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng nhà xưởng
Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng nhà xưởng
 • Các vật tư, thiết bị điện hư hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cần được thay thế kịp thời để duy trì hệ thống chiếu sáng hoạt động tốt với chi phí thấp nhất.
 • Các vật tư, thiết bị hư hỏng làm cho một hoặc nhiều đèn không hoạt động bình thường hoặc có khả năng gây nguy hiểm cho người và tài sản cần được xử lý, sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn.
Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng văn phòng
Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng văn phòng

Qui trình bảo trì – bão dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng công trình, dự án

 • Đánh giá tình trạng hệ thống chiếu sáng: Đánh giá chung tình hình hoạt động của hệ thống. Ghi nhận các phản hồi từ người dùng. Từ đó xác lập kế hoạch bảo trì với thời gian hợp lý. 
 • Lập kế hoạch bảo dưỡng và bắt đầu công việc bảo trì điện tòa nhà với hệ thống chiếu sáng. 
 • Kiểm tra và bảo dưỡng các bóng đèn. Lau chùi thiết bị, thay mới các thiết bị hư hỏng. Kiểm tra hệ thống các dây đấu nối và đưa phương án sửa chữa, thay mới nếu cần. 
Bảo trì bảo dưỡng hệ thống đèn Led chiếu điểm
Bảo trì bảo dưỡng hệ thống đèn Led chiếu điểm
 • Kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị điều khiển ánh sáng. Kiểm tra hệ thống điều khiển trung tâm, các remote điều khiển. Nguồn điện áp đầu vào, đầu ra của hệ thống đèn. 
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống đèn thoát hiểm. Đảm bảo hệ thống đèn thoát hiểm hoạt động ổn định để dự phòng cho các nguy cơ. 
Bảo trì bảo dưỡng hệ thống đèn Led âm trần
Bảo trì bảo dưỡng hệ thống đèn Led âm trần
 • Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện dự phòng.
 • Đánh giá và báo cáo kết quả sau mỗi lần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Nên bảo dưỡng định kỳ hàng tháng, đo đạc hiệu quả hoạt động của hệ thống. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều để ban quản lý tòa nhà có thể xác định được các thời điểm mà hệ thống vận hành thiếu ổn định. Từ đó, đảm bảo được việc sửa chữa diễn ra kịp thời, linh hoạt.
Bảo trì hệ thống chiếu sáng đèn Led
Bảo trì hệ thống chiếu sáng đèn Led

Ngoài ra, chúng ta có thể bảo dưỡng – bảo trì hệ thống điện tại nhà ở theo các bước sau

Lau chùi

 • Luôn giữ cho đèn và thiết bị chiếu sáng Led sạch sẽ có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ hiệu quả làm việc cao cho hệ thống.
 • Tường, trần và các bề mặt được chiếu sáng cũng cần phải được làm sạch thường xuyên bởi ánh sáng phản chiếu lên các bề mặt này cũng có vai trò quan trọng không kém ánh sáng trực tiếp.
 • Lau chùi bóng đèn và thiết bị chiếu sáng bằng vải bông ẩm, mềm, bàn chải tĩnh điện mềm hoặc máy hút bụi công suất thấp.
Bảo trì thay thế đèn Led nhà xưởng
Bảo trì thay thế đèn Led nhà xưởng

Thay thế

 • Bóng đèn Led nên được thay thế không chỉ lúc chúng bị hỏng mà nên theo lịch trình nhất định dựa trên độ giảm chất lượng của bóng theo thời gian. Với bóng Led hiện nay, thông thường tuổi thọ từ 30.000 – 50.000 giờ, hãy lưu ý những khuyến cáo trên bao bì của nhà sản xuất để sử dụng thật hiệu quả. Một vài loại bóng đèn có thể giảm tới 1/3 độ sáng ban đầu của nó chỉ trong vòng vài năm. Nếu tuổi của đèn còn nhiều nhưng đã hỏng thì chúng ta có thể tham khảo cách sửa bóng đèn led tại nhà và thực hiện.
Kiểm tra hệ thống chiếu sáng
Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Hoạt động bảo trì và bảo dưỡng giúp hệ thống chiếu sáng hoạt động ở mức độ tối ưu nhất trong suốt vòng đời của công trình. Chất lượng của hoạt động vận hành và bảo dưỡng được đánh giá thông qua sự hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Bảo trì bão dưỡng hệ thống Led nhà xưởng
Bảo trì bão dưỡng hệ thống Led nhà xưởng

Một phần quan trọng của chỉ dẫn vận hành và bảo dưỡng là đưa ra lịch trình/thời gian biểu cho hoạt động lau chùi thiết bị chiếu sáng, thay thế bóng đèn, đo mức năng lượng sử dụng và mức độ sáng của hệ thống.

Việc đo đạc hiệu quả hoạt động nên được tiến hành hàng tháng hoặc ít nhất là hàng quý nhằm mang lại đầy đủ dữ liệu để xem xét đâu là thời điểm hệ thống bắt đầu giảm khả năng vận hành.

Kiểm tra bảo trì hệ thống chiếu sáng tòa nhà
Kiểm tra bảo trì hệ thống chiếu sáng tòa nhà

Gia Tín Phát – Nhà phân phối đèn Led và thiết bị điện chính hãng

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp đèn Led và thiết bị điện, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng 100%, hàng chất lượng, uy tín. Đặc biệt, có nhiều chương trình ưu đãi, giá siêu mềm cho khách hàng. 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7, thời gian bảo hành lâu dài cho tất cả sản phẩm. Chúng tôi đảm bảo luôn mang lại sự an tâm cho quý khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Thông Tin Liên Hệ
Hotline: 0337 107 722
Email: sale@giatinphat.vn
Fanpage: Gia Tín Phát Lighting
VPGD: 2/1 Nguyễn Văn Ngọc, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM

Bài viết liên quan